Hội chứng khó thở

Khó thở là triệu chứng được miêu tả là cảm giác không thoải mái khi thở, thường là biểu hiện của một hoặc một vài bệnh lý ở phổi hay tim mạch; cảm giác này tăng lên khi người bệnh hoạt động thể lực. Triệu chứng khó thở có thể tự mất đi hoặc mất đi sau khi được điều trị bằng thuốc. Người ta coi khó thở là một hội chứng, vậy nguyên nhân gây hội chứng khó thở là gì?

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng khó thở

Hội chứng khó thở do phổi có thể xảy ra do các rối loạn ở đường thở, nhu mô phổi, màng phổi, dị vật đường thở…Các rối loạn ngoài phổi cũng gây hội chứng khó thở như bệnh tim, thiếu máu hay do thay đổi tâm lý.

1. Hội chứng khó thở về đêm và khó thở khi nằm

Khó thở về đêm thường gặp ở những người suy giảm chức năng thất trái hoặc ở người bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ở người bệnh hen suyễn, khi lên cơn hen người bệnh sẽ có các triệu chứng báo trước như ngứa mắt, mũi; hắt hơi; chảy nước mắt…hoặc đột ngột thở rít như tiếng mèo và cảm giác như bị bóp nghẹt. Người bệnh cần được cấp cứu ngay nếu không sẽ tử vong. Với người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khó thở thường gặp ở giai đoạn nặng của bệnh, bên cạnh triệu chứng khó thở, người bệnh còn có ho nhiều, khạc đờm tăng.

2. Khó thở khi đứng

Nhiều người gặp hội chứng khó thở khi ở tư thế đứng và cảm giác khó thở giảm đi khi nằm xuống. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp và thường xảy ra do dị dạng mạch máu phổi hay các dị dạng vách ngăn trong tâm thất.

3. Khó thở kèm theo tiếng rít

Người bình thường hơi thở rất êm ái, tuy nhiên một số người mắc các bệnh lý ở phổi thì khi thở nghe thấy tiếng rít do dòng khí lưu thông trong đường thở bị cản trở. Tiếng thở rít có thể gặp ở trẻ bị viêm phế quản co thắt; có trẻ thở khò khè do đờm, nhầy bám chặt ở niêm mạc đường thở. Hội chứng khó thở có tiếng rít cũng gặp ở người bệnh hen suyễn.

4. Hội chứng khó thở do thiếu máu

Người bệnh thiếu máu thường cảm thấy khó thở do lượng hồng cầu giảm khiến lượng oxy không đủ cung cấp cho nhu cầu của cơ thể.

5. Khó thở do bệnh Basedow

Basedow còn gọi là bệnh cường năng tuyến giáp. Bệnh gây các biểu hiện: ăn nhiều, tinh thần bất ổn, mất ngủ, sụt cân nhiều, run chân tay, tim đập nhanh, khó thở,…

6. Hội chứng khó thở do bệnh liên quan đến não

Các bệnh nhân tăng áp lực nội sọ do chấn thương sọ não, khối u não, tai biến mạch máu não, xuất huyết não,…cũng gặp hội chứng khó thở do não bị chèn ép ở vùng điều hòa hô hấp.

Như vậy, hội chứng khó thở xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, muốn điều trị tận gốc thì phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy nếu gặp hội chứng khó thở thì cần đến bệnh viện để được thăm khám.